Các cách chọn hải sản tươi ngon nhất

By | 20:35 Leave a Comment

Cách chọn mực tươi ngon
  • Mực nang : nên chọn con to, dày mình,nó có màu trắng đục, thịt rất chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài và phần râu mực cứng.
  • Mực ống: hãy chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng , đầu của nó vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứn còn túi mực chưa bị vỡ;
  • Bạn không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt bị nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

Cách chọn tôm tươi ngon
  • Tôm ngon là thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong xanh chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
  • Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh hay bị ươn.
  • Bí quyết phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:
    + Tôm hùm: những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
    + Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách trong rổ, có màu trắng hồng, mắt xanh.
    + Tôm sú: Có vỏ bóng trơn còn sóng giữa thân tôm tươi và trong;
  • Tuyệt đối không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng thì rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Cách chọn cua ngon
Để chọn cua tươi ngon và đảm bảo chất lượng dựa vào các tiêu chí :
  • Đầu tiên cua phải còn sống.
  • Khi dùng tay ấn vào yếm cua nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.
  • Lớp vỏ ngoài trông có màu xám đục, yếm to.
  • Yếm phải vẫn bám chắc vào thân, chân và càng thì cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua cần còn nguyên màu sắc.
  • Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc và cứng.
  • Gõ nhẹ vẫn có cảm giác chắc tay.
  • Dùng tay kẹp chặt phần dưới bụng cua nếu thấy chân, càng cua vẫn duỗi thẳng không bị chúi xuống là cua còn khỏe mạnh và ăn sẽ ngon.
  • Tuyệt đối không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông thì hơi xanh , khi ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.

Cách chọn ốc biền tươi ngon
  • Ốc biển có rất nhiều loại như ốc móng tay, ốc mỡ, ốc hương … bạn nên lựa ốc còn sống (hãy dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại).
  • Nhận biết được ốc mập, ngon là mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, ngược lại nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc và ốc sẽ có mùi hôi.

Mẹo đi chợ chọn cá biển tươi ngon
  • Cá tươi là trông mắt còn tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá mắt của nó có thể lồi ra một chút nhưng nếu mắt cá lồi hẳn ra ngoài thì đó là cá ươn.
  • Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi và không bị thâm đen.
  • Thân cá chắc, hãy dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da không có nốt lấm chấm.
  • Đối với những loài cá có vảy thì cá tươi là cá có lớp vảy xếp chặt, sáng lóng lánh, không bị bong tróc.
  • Cá thường có mùi khá là tanh nhưng khi đã hư còn thêm mùi lạ như mùi khai của ammoniac, mùi dầu...
  • Nếu bạn mua cá đã cắt khúc hãy chọn khúc thịt còn sáng, da sáng là cá còn tươi. Nếu như màu thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá đã để lâu rồi. Thịt cá nếu dễ tróc ra khỏi xương là cá đã ươn.

Như chúng ta đã biết thì hải sản không đảm bảo độ tươi ngon, bị ươn hoặc để lâu ngày sẽ rất dễ gây ngộ độc hải sản, dị ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người sử dụng. Chính vì thế một số mẹo đi chợ chọn mua hải sản tươi ngon, an toàn nêu trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn mua hải sản nhằm chăm sóc tốt bữa ăn hàng ngày của gia đình sao cho đảm bảo dinh dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn là người nội trợ đảm đang, khéo léo, giàu kinh nghiệm nhé.






Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ

0 nhận xét: